iHanoi là công ty chuyên tư vấn và cho thuê nhà chính chủ. Với mục tiêu lớn nhất là trở thành công ty hàng đầu tại Hà Nội trong lĩnh vực cung cấp nhà cho thuê, chúng tôi luôn mong muốn mang lại cho khách hàng những dịch vụ tốt nhất với giá thành cạnh tranh nhất. Sự hài lòng của bạn chính là sự thành công của chúng tôi!
Thông tin nhà đất

Các doanh nghiệp sẽ phải áp dụng chính sách thanh toán linh hoạt tại Hà Nội

Hiện nay số lượng căn hộ tại Hà Nội là khá lớn. Vì thế không sớm thì muộn cũng phải áp dụng chính sách thanh toán linh hoạt như ở Tp.Hồ Chí Minh. Nội dung là người mua nhà đóng trước khoảng 30 – 50 % hợp đồng, có thể chỉ 10% rồi nhận nhà. Số tiền còn lại sẽ đuợc đóng sau 1 – 3 năm mà không bị chịu lãi suất.

1
Hình ảnh trái ngược về khủng hoảng của thị trường bất động sản được thể hiện rõ nét trên đường Lê Văn Lương kéo dài của thủ đô Hà Nội. Chuẩn bị tổ chức khánh thành 14 toà nhà của dự án chung chung cư The Sparks của tập đoàn Nam Cường. The Sparks nằm ở quận Hà Đông cung cấp gần 3.000 căn hộ, trở thành một trong những dự án chung cư có số lượng căn hộ lớn nhất cả nước đã bàn giao nhà cho khách hàng. Nhưng trái với những ánh điện lung linh phát ra từ các căn hộ của những gia đình mới chuyển đến The Sparks, một màu tối bao trùm những dự án bất động sản cũng đồ sộ không kém ở phía bên kia đường Lê Văn Lương kéo dài. Cũng dự kiến sẽ bàn giao nhà trong năm nay, nhưng tổ hợp chung cư Usilk City với gần 3.000 căn hộ và The Pride với trên 1.200 căn hộ vẫn chỉ là những khối bê tông xám xịt hoặc lô nhô cọc sắt hoen gỉ.

Những dự án dở dang như Usilk City hay The Pride thường không phải là ít ở Hà Đông. Đối với trung tâm quận, việc bàn giao dự án căn hộ Hanoi Time Towers trong năm nay còn quá xa vời. Dự án căn hộ Tricon Towers ở huyện Hoài Đức thì mới xây xong móng rồi để đó. Khu căn hộ Thăng Long Mansion trên đường Lê Đức Thọ, huyện Từ Liêm, cũng xây được mấy tầng rồi dừng hẳn.
Vì vậy không sớm thì muộn các doanh nghiệp ở Hà Nội áp dụng chính sách thanh toán linh hoạt khi còn quá nhiều hàng tồn kho. Những chủ đầu tư kinh nghiệm còn non kém nhường lại sân chơi cho các nhà đầu tư dày dặn kinh nghiệm. Thị trường bất động sản đang trong vòng xoáy của khủng hoảng nhưng có một số doanh nghiệp vẫn chèo lái và cập bến thành công.

Mặc cho những nghi ngờ về khả năng khó có thể trụ được trong khủng hoảng, Tập đoàn Vingroup đã trở thành nhà đầu tư phát triển và bàn giao căn hộ lớn nhất nước, thông qua hai đại dự án là Royal City (4.500 căn) và giai đoạn 1 của dự án Times City (4.000 căn). Những dự án có trên 1.000 căn hộ hoàn thành và bàn giao nhà trong năm nay còn phải kể đến Mulberry Lanes, Mandarin Garden, Nam Đô Complex và Chung cư Đại Thanh. Ngoài ra, còn có rất nhiều dự án có từ 200-1.000 căn hộ khác cũng hoàn thành trong năm nay như: Hyundai Hillstate, Hồ Gươm Plaza, Dream Tower, Lancaster và Eurowindow.

Marc Townsend, Tổng Giám đốc Công ty tư vấn CBRE nói rằng, tỷ lệ các dự án xây dựng năm nay giảm hơn so với các năm trước nhưng nhiều dự án vẫn chuyển động. Ở châu Âu, nếu lãi suất mà lên đến 10%/năm thì hầu như chẳng còn công trình nào xây dựng, nhưng ở Việt Nam thì khác. Bất chấp lãi suất cho vay có lúc vượt 20%/năm và các doanh nghiệp bất động sản không thể tiếp cận với nguồn tín dụng vì ngân hàng ngừng cho vay, vẫn có doanh nghiệp có khả năng xoay xở bằng vốn tự có, vốn huy động từ thu tiền trước của người mua nhà, từ bán dự án hoặc phát hành trái phiếu. Những doanh nghiệp này vẫn có khả năng xây dựng trong khi những doanh nghiệp khác nằm thở cũng không xong. Nhờ đó mà số lượng căn hộ hoàn thành mới trong năm nay tại Hà Nội đã đạt mức kỷ lục: trên 20.000 căn. Con số này gấp đôi so với số lượng căn hộ hoàn thành mới trong năm 2007 và 2012 và lớn gấp 3-5 lần so với giai đoạn 2008-2011.
Khác với các năm trước đây, nhà chưa xây xong đã có người mua hết, trong khi hiện nay nhiều dự án xây xong mà vẫn ế. Dự án Mandarin Garden của Tập đoàn Hòa Phát vẫn còn ế hơn 20% căn hộ, dự án Nam Đô Complex của GP Invest ế khoảng 40%, dự án Hyundai Hillstate tồn kho hơn 60%, dự án Times City còn 3 tòa chưa mở bán. Phần lớn những căn hộ ế là những căn có diện tích lớn hoặc ở những vị trí không đẹp, nên càng khó bán. Mặt khác, vì giá ở thị trường thứ cấp đã giảm 20-30% so với giá gốc của chủ đầu tư nên việc bán những căn hộ tồn khó mà giữ nguyên giá, trong khi giảm giá thì không thể vì nếu thế phải giảm cho khách hàng đã mua trước đây.
Theo nhận định, không sớm thì muộn các doanh nghiệp bất động sản ở Hà Nội mà còn hàng tồn kho lớn đều phải áp dụng chế độ thanh toán linh hoạt như đối với Tp.Hồ Chí Minh. Khi đó người mua chỉ đóng 30-50% hợp đồng, thậm chí là 10% để nhận nhà. Phần còn lại sẽ đóng sau 1- 3 năm mà không phải chịu lãi. Chiêu này đã được một số dự án như Hapulico Complex và Hyundai Hillstate áp dụng.
Một chiêu thức khác cũng được các doanh nghiệp áp dụng đó là chiêu thức về phí quản lý nhà để thuyết phục người đã mua đến nhận nhà để đẩy nốt hàng tồn kho. Tập đoàn Nam Cường Hà Nội đã mở chiến dịch tặng quà cho khách hàng đến nhận nhà, chiết khấu cho khách hàng sớm nộp tiền, đồng thời áp dụng mức phí quản lý là 3.000 đồng/m2, tức còn thấp hơn cả những dự án của Tập đoàn HUD vốn được biết đến là có mức phí rẻ nhất trước đây. Cao tay hơn, Tập đoàn Vingroup lại miễn phí quản lý tới 10 năm cho khách hàng tại dự án Royal City và Times City. Trong mắt của ông Richard Leech, Giám đốc điều hành của CBRE, chiêu thức này của Vingroup chắc chắn sẽ giúp tập đoàn này nhanh chóng bán được lượng căn hộ tồn kho đây cũng là điều mà thị trường đang cần.

Nguồn: Theo DĐDN

Ý kiến của bạn

*

Đặt lịch

Các thông tin bên dưới sẽ rất quan trong, giúp bạn tìm được nhà phù hợp với yêu cầu và điều kiện. Chúng tôi sẽ thông báo cho bạn ngay kho có nhà phù hợp với yêu cầu của bạn.


Các thông tin bên dưới sẽ rất quan trong, giúp bạn tìm được nhà phù hợp với yêu cầu và điều kiện. Chúng tôi sẽ thông báo cho bạn ngay kho có nhà phù hợp với yêu cầu của bạn.
Cảm ơn bạn đã sử dụng dịch vụ của chúng tôi. Chúng tôi sẽ thông báo cho bạn ngay khi có nhà phù hợp với yêu cầu của bạn.